• Đèo Hải Vân

 • Đà Nẵng ngày nay

 • Pháo hoa - Đội Ý

 • Pháo hoa - Đội Ý

 • Đường Bạch Đằng

 • Đường Phạm Văn Đồng

 • Cầu Thuận Phước

 • Bán đảo Sơn Trà

 • Cầu Sông Hàn

 • Pháo hoa Đà Nẵng

 • Biển Đà Nẵng

 • Bà Nà

Đà Nẵng thành phố lớn của Việt Nam, hiện đang trở thành đô thị động lực của khu vực miền Trung - Tây Nguyên, là một trong những trung tâm kinh tế - xã hội của cả nước. Có lẽ trong tương lai ước mơ, khát vọng của người Đà Nẵng còn hướng tới xây dựng thành phố trở thành một đô thị phồn hoa và sầm uất ngang tầm với những thành phố lớn của thế giới.

Đà Nẵng không phát triển đơn thuần bằng niềm tin và ý chí. Mặc dù tài nguyên thiên nhiên không dồi dào đến độ "rừng vàng biển bạc", nhưng Đà Nẵng thực sự là một mảnh đất “địa linh nhân kiệt” mà một phần nhờ nó, thành phố có thể đặt ra các mục tiêu cao hơn mỗi ngày và chinh phục từng đích đến.

Trong những năm qua, hàng loạt các dự án trong nước và quốc tế được xây dựng, dáng vẻ của một đô thị trẻ năng động đã được hình thành, kinh tế - xã hội đã tạo nên những bước chuyển biến tích cực. Với những thay đổi cùng những sự kiện mang tầm vóc quốc tế, cũng như chiến lược phát triển kinh tế - xã hội mà Đảng bộ và nhân dân thành phố Đà Nẵng tiếp tục mở ra những bước tiến mới của Đà Nẵng trong tương lai không xa.

Thế nhưng, không phải ai cũng biết, chỉ cách đây không lâu, dải đất miền Trung bao đời chỉ biết nắng, gió và thiên tai khắc nghiệt, nền kinh tế nhỏ và vừa, manh mún. Đà Nẵng cũng không năm ngoài ngoại lệ đó, thêm đó là sự cách trở bởi đèo Hải Vân cũng như đôi bờ sông Hàn; giờ đây, dải đất miền Trung tự hào có một thành phố Đà Nẵng phát triển vượt trội trở thành thành phố phát triển đứng thứ 3 của cả nước (sau thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh).

Người dân Đà Nẵng đã có thể tự hào về một hầm đường bộ Hải Vân xuyên núi dài nhất Đông Nam Á hay những cây cầu nối đôi bờ sông sông Hàn mở đường cho thành phố bước ra biển, gạt phăng những trở ngại, khai phá tiềm năng, nối Sơn Trà với Điện Ngọc, hay tuyến đường Nguyễn Tất Thành cho biển và cát bao la nhập hòa với thành phố..v..v. Người dân Đà Nẵng cũng thấy trách nhiệm mình lớn lao hơn, cố gắng đóng góp nhiều hơn bởi không chỉ vì sự phát triển của thành phố trong tương lai mà trọng trách lớn lao hơn: Đà Nẵng còn là động lực phát triển của khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Theo Quyết định 1085/QĐ-TTg ngày 12 tháng 08 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (VKTTĐMT) gồm năm tỉnh và thành phố: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định nhằm phát huy tiềm năng, vị trí địa lý và các lợi thế so sánh của vùng, từng bước phát triển Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung thành một trong những vùng phát triển năng động của cả nước. Trong đó, Đà Nẵng được xác định là thành phố đóng vai trò hạt nhân tăng trưởng, tạo động lực thúc đẩy phát triển cho cả khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Không chỉ thế, Đà Nẵng được các nhà hoạch định kinh tế - chính trị, xã hội đánh giá mang một tầm vóc quan trọng trong xu thế hội nhập của cả nước, bởi Đà Nẵng chính là cửa ngõ phía Đông của tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC). Đây là điều kiện không chỉ đem lại cơ hội cho các quốc gia trên tuyến đường đẩy mạnh hợp tác khu vực, tạo khả năng cho các doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn các vùng nguyên liệu, thị trường dịch vụ, vốn, công nghệ và lao động...nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư và buôn bán qua biên giới, đa dạng hóa hoạt động kinh tế và xuất khẩu, thúc đẩy phát triển du lịch.

Đặc biệt, thành phố Đà Nẵng là một đầu mối giao thông quan trọng của khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước với hệ thống sân bay quốc tế, cảng biển nước sâu, các tuyến đường bộ, đường sắt Bắc Nam đã phát triển hoàn chỉnh và thuận lợi. Hệ thống đường giao thông trong và ngoài thành phố không ngừng được mở rộng và xây mới…không chỉ tạo điều kiện thuận lợi về giao thông và phát triển du lịch mà còn tạo cảnh quan, làm thay đổi cơ bản diện mạo của một đô thị thuộc loại sầm uất nhất ở miền Trung Việt Nam.

Thiên nhiên đã ban tặng cho thành phố gần 70km bờ biển với nhiều bãi tắm đẹp, quanh năm chan hòa ánh nắng như biển Nam Ô, Xuân Thiều, Thanh Bình, Bắc Mỹ An, Non nước... Chính vì lẽ đó biển Đà Nẵng đã được tạp chí uy tín Forbes của Mỹ bình chọn là một trong những bãi biển quyến rũ nhất hành tinh. Không chỉ thế Đà Nẵng còn biết đến với những thắng cảnh mê lòng du khách như : Ngũ Hành Sơn, Bà Nà, bán đảo Sơn Trà... Đồng thời, Đà Nẵng còn biết đến với một thành phố còn ẩn chứa những tiềm năng du lịch đa dạng cũng như nhiều lớp trầm tích văn hóa khác.

Song song với các lợi thế về tiềm năng, để có một thành phố trẻ, năng động, phát triển vượt trội, trong định hướng phát triển của mình, Đà Nẵng còn là một trong những tỉnh thành trong cả nước có các chỉ số phát triển giáo dục cao với hệ thống giáo dục khá hoàn chỉnh, tạo nền tảng thuận lợi và vững chắc cho việc phát triển nguồn nhân lực của thành phố nhằm thực hiện các mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng cuộc sống.

Nhiều phong trào như “Vì một thành phố xanh, sạch, đẹp", "Xây dựng nếp sống văn minh đô thị", "Phòng chống tệ nạn xã hội", các chương trình “Thành phố năm không”, “Thành phố ba có”,vv…đang được thực hiện, thu hút sự tham gia đông đảo của nhân dân. Đặc biệt, người dân Đà Nẵng chân chất, mộc mạc, giản dị trong lời ăn tiếng nói nhưng dám nghĩ dám làm, lao động cần cù, ham học hỏi và rất mến khách luôn để lại ấn tượng sâu sắc cho những ai đã từng đến Đà Nẵng. Họ đang từng ngày, từng giờ nỗ lực lao động, học tập để có thể cống hiến tài năng, trí tuệ và sức lực của mình cho sự nghịêp xây dựng thành phố Đà Nẵng giàu, đẹp và văn minh.

Điều đó thể hiện ở mức tăng trưởng kinh tế liên tục và khá ổn định gắn liền với các mặt tiến bộ trong đời sống xã hội, cơ sở hạ tầng phát triển, đô thị được chỉnh trang, vv…Tốc độ tăng GDP bình quân trong giai đoạn 2001-2006 đạt 12.47%, năm 2008 tăng 11,04%. Năm 2009, tổng sản phẩm GDP của thành phố tăng 11,2% so với năm 2008. Tỷ lệ này cho thấy sự phục hồi có hiệu quả của nền kinh tế thành phố trong điều kiện khủng hoảng vẫn ảnh hưởng lớn đến tình hình phát triển chung của cả nước, khu vực. Cơ cấu kinh tế của thành phố chuyển dịch theo hướng tích cực: ngành dịch vụ, du lịch, công nghiệp-xây dựng chiếm tỉ lệ cao trong cơ cấu kinh tế.

Đà Nẵng luôn giữ thứ hạng của mình trong nhóm dẫn đầu bảng xếp hạng PCI (Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) với những chỉ số vượt trội rõ rệt so với các tỉnh còn lại, được gọi là nhóm “rất tốt”. Năm 2007, là năm thứ 3 liên tiếp chỉ số PCI của Đà Nẵng đứng nhì cả nước. Riêng trong vùng “khu vực các thành phố lớn” theo một cách phân nhóm khác của PCI, gồm năm thành phố trực thuộc Trung ương của Việt Nam là: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng là thành phố dẫn đầu về môi trường kinh doanh xếp theo các tiêu chí của PCI. Năm 2009 tăng trưởng GDP của thành phố Đà Nẵng là 11,2%. So với nhiều địa phương khác, con số này có thể được coi là con số ấn tượng, thể hiện sự phát triển mạnh mẽ và bền vững, xứng đáng là thành phố đầu tàu về kinh tế - xã hội của khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Trên cơ sở phương hướng phát triển, Đà Nẵng phấn đấu chủ động nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, phát huy tính năng động, sáng tạo để xây dựng và phát triển thành phố theo hướng:

+ Xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những đô thị lớn của cả nước và khu vực, là trung tâm kinh tế - xã hội lớn của miền Trung với vai trò là trung tâm công nghiệp, thương mại du lịch và dịch vụ; là thành phố cảng biển, đầu mối giao thông quan trọng về trung chuyển vận tải trong nước và quốc tế; trung tâm bưu chính - viễn thông và tài chính - ngân hàng; một trong những trung tâm văn hóa - thể thao, giáo dục - đào tạo và khoa học công nghệ của miền Trung; là địa bàn giữ vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh của khu vực miền Trung và cả nước.

+ Đà Nẵng phải phấn đấu để trở thành một trong những địa phương đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và cơ bản trở thành thành phố công nghiệp trước năm 2020. Làm tốt công tác quy hoạch đô thị, đầu tư xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng một cách đồng bộ, theo hướng thành phố công nghiệp văn minh, hiện đại. Tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế so sánh, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển thành phố tương xứng với tầm vóc là trung tâm kinh tế - xã hội của khu vực miền Trung, có tác động lan tỏa đối với sự phát triển của các tỉnh lân cận, Tây Nguyên và với cả hành lang kinh tế Đông - Tây, tiểu vùng Mê Kông.

+ Phát triển nhanh các dịch vụ mà thành phố có thế mạnh như vận tải đường sắt, đường bộ, cảng biển, sân bay quốc tế, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, bưu chính viễn thông, tư vấn, chuyển giao công nghệ. Đầu tư phát triển mạnh du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố; xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm du lịch lớn của đất nước, là đầu mối trung chuyển, quá cảnh và giao lưu hàng hóa - dịch vụ của miền Trung - Tây Nguyên. Tập trung cao hơn nguồn lực địa phương và Trung ương, tạo môi trường thuận lợi để đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và kinh tế đối ngoại.

+ Thực hiện 5 giải pháp hướng đột phá phát triển kinh tế xã hội của thành phố theo Nghị Quyết Đại hội đại biểu lần thứ XX Đảng bộ thành phố đề ra.

Để xứng đáng tầm vóc là đô thị trung tâm VKTTĐMT, UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của thành phố đến năm 2020 với cơ chế chính sách hợp lý, tạo dựng môi trường thông thoáng để thu hút và tiếp thu tốt các nguồn vốn trong và ngoài nước. Tiếp tục đầu tư xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hạ tầng bưu chính viễn thông đạt tiêu chuẩn của một thành phố hiện đại.

Đến nay, thành phố Đà Nẵng đã tròn 120 tuổi và kỷ niệm 35 năm giải phóng thành phố. Đây là cũng là dịp để khơi dậy lại tinh thần truyền thống “vì một Đà Nẵng thân yêu” có từ thuở nào. Và giờ đây, Đà Nẵng là thành phố trẻ hiện đại đang đổi thay từng ngày, đang mang trên vai những sứ mệnh và những khát vọng to lớn. Để những điều đó trở thành hiện thực, Đà Nẵng rất cần sự chung tay góp sức, trí tuệ của cả cộng đồng và bạn bè khắp năm châu.

Ý tưởng chính là giá trị của một tinh thần tích cực tạo thêm nguồn sức mạnh cho thành phố, tận dụng trí tuệ vô biên của cộng đồng. Vì vậy để giúp thành phố tiếp tục thu hút và khuyến khích các ý tưởng đóng góp xây dựng hay tạo ra những sản phẩm độc đáo có giá trị và phát triển thành phố Đà Nẵng thực sự trở thành đô thị hạt nhân, đầu tàu kinh tế của khu vực và cả nước.

Với những lợi thế, thành quả mà thành phố đã đạt được, cũng như những hạn chế còn tồn tại hiện nay, để biến những chủ trương của Đà Nẵng thành hiện thực, ngoài những quan điểm phát triển mang tính tổng quan của lãnh đạo thành phố thì một tinh thần tập thể, kết hợp sức mạnh của cả cộng đồng là điều hết sức cần thiết. Do đó, cần phải xác định được nguồn lực và động lực phát triển kinh tế với tư duy mới, góc nhìn mới từ nhiều ý tưởng mang tính cộng đồng - quốc tế để đưa Đà Nẵng phát triển với tốc độ nhanh chóng và bền vững, tạo động lực quan trọng thúc đẩy các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên.

Với mong muốn chung tay cùng góp sức với thành phố Đà Nẵng, được sự đồng ý của UBND thành phố Đà Nẵng và sự phối hợp của các Sở, Ban, ngành, Viện nghiên cứu trên địa bàn, Công ty Cổ phần Truyền thông Thương mại và Công nghiệp Việt tiến hành tổ chức Hội thảo: “Các ý tưởng xây dựng thành phố Đà Nẵng”.

Hội thảo: “Các ý tưởng xây dựng thành phố Đà Nẵng” tổ chức lần thứ nhất với chủ đề: “Xây dựng thành phố Đà Nẵng ngang tầm khu vực Châu Á và thế giới” và sẽ diễn ra thường niên với mong muốn là nơi gặp gỡ cho các nhà đầu tư, doanh nhân, các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế, các nhà nghiên cứu… và tất cả những ai tâm huyết với sự phát triển của thành phố để trao đổi thông tin, bàn bạc để đưa ra các giải pháp tối ưu; đề xuất các ý tưởng sáng tạo, có giá trị đóng góp cho chiến lược xây dựng và phát triển của thành phố trong xu thế hội nhập toàn cầu hiện nay.

Hội thảo cũng là nơi để Đà Nẵng xây dựng, quảng bá thương hiệu của mình là một thành phố hoạt động và trên tinh thần dân chủ, mọi lợi ích đều hướng về quần chúng nhân dân tôn trọng, tiếp ý kiến, trí tuệ của cộng đồng đó cũng chính là cách để bè bạn trong nước và quốc tế nhìn vào Đà Nẵng với con mắt thân thiện hơn nữa.

Với điều kiện thuận lợi trên, chúng ta kỳ vọng, tự tin có thể xây dựng được một thành phố Đà Nẵng quy mô và hiện đại, không lạc hậu, đáp ứng yêu cầu phát triển mới trong giai đoạn mới.

MỤC ĐÍCH:

- Hội thảo nhằm tập hợp tìm kiếm ý tưởng mới, hay và chuyển các ý tưởng này thành hiện thực góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XX của Đảng Bộ Thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2010 – 2015, nhằm phát triển kinh tế nhanh và bền vững, xây dựng Đà Nẵng trở thành một đô thị lớn của cả nuớc và là trung tâm kinh tế xã hội của miền Trung.
- Thông qua Hội thảo nhằm quảng bá thành phố, xây dựng thương hiệu và tăng cường thu hút đầu tư.
- Thông qua Hội thảo nhằm tăng cường tính liên kết giữa chính quyền thành phố Đà Nẵng với các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, gắn kết Đà Nẵng với các cơ quan Trung ương và các tỉnh thành trong vùng

YÊU CẦU ĐẶT RA:


- Các ý tưởng, tham luận, phản biện nêu ra những hướng đi, cách làm mới có giá trị hiện thực cao và tầm nhìn dài hạn về phát triển thành phố Đà Nẵng.
- Hội thảo cần tập hợp được các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế, doanh nhân tiêu biểu có trình độ chuyên môn, năng lực, uy tín cao trong nước và quốc tế.
- Các ý tưởng cần phát huy sức mạnh, trí tuệ của cả cộng đồng xã hội theo nhiều cách tiếp cận khác nhau nhằm đóng góp cho sự phát triển của thành phố Đà Nẵng.

DỰ KIẾN KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC SAU HỘI THẢO :

- Hệ thống hóa các ý tuởng mới, tư duy mới trong phát triển kinh tế, nhất là đối với các lĩnh vực dịch vụ chất lượng cao, công nghiệp công nghệ cao, phát triển không gian đô thị theo hướng hiện đại và thích ứng với biến đổi khí hậu .
- Qua các ý tưởng sáng tạo và phản biện sâu sắc sẽ góp phần bổ sung, hoàn thiện quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội Đà Nẵng tới năm 2020.
- Chuẩn bị nội dung làm cơ sở để xây dựng cơ chế chính sách vượt trội của thành phố trình các cơ quan có thẩm quyền.
- Xuất bản ấn phẩm về các ý tưởng xây dựng Đà Nẵng sau Hội thảo.
Tài trợ tiêu biểu lần 2