• Đèo Hải Vân

 • Đà Nẵng ngày nay

 • Pháo hoa - Đội Ý

 • Pháo hoa - Đội Ý

 • Đường Bạch Đằng

 • Đường Phạm Văn Đồng

 • Cầu Thuận Phước

 • Bán đảo Sơn Trà

 • Cầu Sông Hàn

 • Pháo hoa Đà Nẵng

 • Biển Đà Nẵng

 • Bà Nà

Ý tưởng của Ông Lê Anh Chủ tịch UBND quận Hải Châu.
1. Về phát triển kinh tế

Quận Hải Châu là một trong những quận trung tâm nhưng lại có vai trò là bộ mặt tỉnh lỵ của thành phố Đà Nẵng nên cần rất nhiều nguồn vốn đầu tư để xây dựng quận trở thành một đô thị hiện đại, văn minh và thân thiện với môi trường sinh thái theo đúng định hướng của Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã nêu trong kết luận số 25-KL/TU. Do đó, trong những năm đến cần phải:

- Xây dựng các khu thương mại - dịch vụ phức hợp tại trung tâm quận. Phát triển mạnh dịch vụ khách sạn, dịch vụ cho thuê văn phòng và căn hộ cao cấp, dịch vụ nhà hàng tập trung vào các tuyến đường: Nguyễn Văn Linh, Bạch Đằng, Trần Phú, 30 tháng 4, 2 tháng 9, Khu đảo xanh... Tổ chức một số khu phố chuyên doanh trên các tuyến đường chính ở các phường Hải Châu 1, Hải Châu 2, Phước Ninh, Nam Dương, Hòa Hiệp, Hòa Khánh, An Hải Bắc.

- Hình thành các khu trung tâm dịch vụ tài chính - tín dụng tại các phường Hải Châu 1, Phước Ninh, Thạch Thang. Phát triển mạng lưới tín dụng ngân hàng đi kèm dịch vụ tài chính, sàn giao dịch chứng khoán, ngoại tệ, vàng trên các đường trục chính, khu thương mại phức hợp, khu công nghiệp để phục vụ nhu cầu tín dụng, thuê tài chính của khối doanh nghiệp và yêu cầu sinh hoạt của người dân (nhất là công nhân).

- Đầu tư xây dựng hoàn chỉnh các chợ chính hiện có. Chuyển chợ đầu mối Hòa Cường lên Hòa Phước (hoặc Túy Loan, Hòa Hiệp). Xây dựng và cải tạo các chợ trong địa bàn dân cư tuân thủ theo đúng quy hoạch mạng lưới chợ đã được phê duyệt theo phương châm xã hội hóa. Chấm dứt tình trạng họp chợ tự phát nhằm đảm bảo cảnh quan môi trường, trật tự an toàn giao thông đô thị.

- Xây dựng và đưa vào hoạt động tuyến phố du lịch Bạch Đằng và Nguyễn Tất Thành nhằm khai thác lợi thế cảnh quan hai bờ sông Hàn, ven biển. Khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư mạnh vào ngành du lịch để xây dựng Đà Nẵng trở thành một trung tâm giao lưu quốc tế, là nơi hội tụ các luồng khách du lịch đến miền Trung.

- Nhanh chóng hình thành các khu công nghiệp đã được quy hoạch, ưu tiên bố trí những cơ sở sản xuất nằm trong các khu dân cư nhằm giải quyết cơ bản nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nội thị. Ưu tiên phát triển công nghiệp phần mềm và các nhóm sản phẩm có giá trị gia tăng lớn, có thị trường xuất khẩu, có tác động dây chuyền đến sự phát triển của các ngành khác để  tạo đà cho tăng trưởng kinh tế cao và bền vững. Đẩy mạnh sản xuất hàng hóa thay thế hàng nhập khẩu, sản phẩm thủ công mỹ nghệ với thiết bị, công nghệ sản xuất tiên tiến, thân thiện với môi trường và nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. Chú ý phát triển các công nghiệp phụ trợ để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động dịch vụ thương mại phát triển mạnh mẽ.

Vận động và hỗ trợ ngư dân đầu tư cải tạo tàu thuyền khai thác hải sản từng bước chuyển đổi sang hoạt động phục vụ du lịch sinh thái sông biển từ mức nước 50m trở xuống (trong lộng) và du lịch biển đảo.

2. Về quản lý đô thị:

- Tập trung phát triển cơ sở hạ tầng đô thị kết hợp với tăng chất lượng các dịch vụ công ích đô thị nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng kỹ thuật phục vụ kinh tế - xã hội đã được phê duyệt theo phương châm xã hội hóa để nhanh chóng tạo ra bộ mặt đô thị mới, văn minh, hiện đại. Từng bước ngầm hóa và tăng cường sử dụng chung cơ sở hạ tầng viễn thông, điện lực, truyền hình, giao thông, cấp thoát nước,… để hạn chế “rác trời”. Trước mắt ngầm hóa trên các tuyến đường chính nhằm và giữ vững cảnh quan đô thị và phát triển cây xanh.

- Tách riêng hệ thống thoát nước thải và thoát nước mặt; thu gom và làm sạch nước thải tại các trạm xử lý với công nghệ xử lý phù hợp. Nước thải của các nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện... phải được xử lý cục bộ đạt tiêu chuẩn vệ sinh mới được xả vào hệ thống chung. Giữ gìn, chống xuống cấp hệ thống thoát nước hiện có. Xoá bỏ tình trạng ngập úng trong mùa mưa tại các tuyến đường chính và các khu vực dân cư. 

- Khuyến khích các thành phần kinh tế, cộng đồng xã hội cùng với Nhà nước tham gia đầu tư phát triển nguồn nước và mạng lưới cấp nước sạch. Chấn chỉnh việc khai thác nước ngầm. Chấm dứt hoạt động khai thác nước ngầm tầng trên. Bố trí các trụ cứu hỏa bố trí dọc theo các trục đường chính phục vụ cho việc phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.

-  Hoàn chỉnh mạng lưới cấp nước và đảm bảo chất lượng nguồn nước mặt, nước cấp trên toàn mạng lưới cấp nước đạt tiêu chuẩn vệ sinh nước ăn uống đã được Nhà nước ban hành. Cải thiện tình trạng không đủ áp lực cấp nước đối với các hộ gia đình sinh sống tại các đoạn cuối kiệt, hẽm. Hướng dẫn nhân dân sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm và áp dụng các công nghệ tái sử dụng nước cho các mục đích khác nhau.

- Tiếp tục đầu tư xây dựng hoàn thiện các dự án khu dân cư về phía Nam,  phía Tây và dành đất phục vụ công cộng nhiều hơn nữa để xây dựng các nơi đỗ xe, công viên cây xanh, phát triển hạ tầng các khu dân cư theo tiêu chuẩn hiện đại, từng bước nâng cao đời sống cho người dân. Hình thành các khu phức hợp (như dự án Khu đô thị mới Đa Phước) để tạo được điểm nhấn đô thị hiện đại ở vệt ven biển.

- Ở khu trung tâm nên xây dựng nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ, phát triển không gian nhà ở để có diện tích phát triển mảng xanh đô thị và giao thông nội bộ. Các khu dân cư mới nên xây dựng thêm các kiểu nhà đơn nguyên xen kẽ với công viên cây xanh. Đẩy mạnh mở rộng đường kiệt hẻm để chỉnh trang các khu dân cư cũ. Xây dựng nhiều khu dân cư cao tầng, các khu chung cư dành cho công nhân và  người có thu nhập thấp đi kèm với các hạng mục giao thông, thoát nước, bãi đỗ xe, cây xanh đạt tiêu chuẩn.

- Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục ý thức công dân về chấp hành kỷ cương trong lĩnh vực xây dựng, trật tự đô thị và xử lý kiên quyết mọi trường hợp vi phạm; tập trung ở các đường phố chính các tụ điểm đông người như: chợ, siêu thị, khu trung tâm thương mại… và các quán cơm dọc đường phố.

Xóa bỏ chợ tự phát và chấm dứt tình trạng đá bóng trên đường, xe thô sơ 3-4 bánh lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán.
Thường xuyên kiểm tra, kiên quyết xử lý những trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để sản xuất, kinh doanh, hoạt động dịch vụ, đậu đỗ ô tô xe máy, đổ giả hạ, xà bần không đúng nơi quy định đi đôi với tăng cường trách nhiệm quản lý địa bàn của chính quyền địa phương. Tăng cường áp dụng các biện pháp chế tài về kinh tế và cưỡng chế hành chính để lập lại trật tự đô thị và an toàn giao thông trên địa bàn.

3. Về quản lý và bảo vệ môi trường:

Xã hội hoá rộng rãi dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn nhằm năng cao năng lực thu gom rác thải. Nhân rộng mô hình phân loại rác thải tại nhà trước khi được thu gom. Phát triển công nghệ tái chế các loại chất thải để tái sử dụng và không phát sinh chất thải độc hại.

Duy trì thực hiện phong trào “Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp” nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng dân cư về bảo vệ môi trường, làm cho ý thức bảo vệ môi trường trở thành thói quen, đi sâu vào nếp sống đi đôi giám sát, xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường sinh thái trong các khu dân cư, bãi biển, ven sông, hồ đầm... nhằm xây dựng quận trở thành đô thị “Xanh, sạch, sáng, đẹp”. Bắt buộc các dự án đầu tư trên địa bàn lập cam kết bảo vệ môi trường và có giải pháp khắc phục ô nhiễm trong quá trình hoạt động.

Phát triển cây xanh (cây xanh công viên, cây xanh đường phố, vườn hoa, cây cảnh trong gia đình), hợp lý về tỷ lệ, chủng loại và đạt tiêu chuẩn đô thị xanh trên cơ sở vận động nhân dân để cây cảnh và tạo mảng xanh gia đình, tham gia trồng và chăm sóc cây xanh đường phố, cây chắn gió cát ven biển.

4. Về văn hóa xã hội:

- Duy trì và thực hiện tốt Chương trình “thành phố 5 không”, “thành phố 3 có” gắn kết với triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” nhằm từng bước chuyển hóa nhận thức của mỗi một người dân đô thị, đảm bảo an sinh xã hội và tạo dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị góp phần ngăn chặn hiệu quả sự xâm nhập của các luồng văn hoá độc hại

Đầu tư cải tạo, nâng cấp và xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ hoạt động văn thể mỹ nhằm hình thành các khu văn hoá thể thao đa chức năng, tạo ra sân chơi và đáp ứng nhu cầu rèn luyện thân thể của tầng lớp dân cư trong xã hội.

- Đầu tư nâng cấp các bệnh viện hiện có và xây dựng mới Khoa y học hạt nhân, hình thành các bệnh viện: Y học lâm sàng nhiệt đới, Nhi, Phụ sản, Trung tâm chẩn đoán và phẩu thuật chất lượng với trang thiết bị hiện đại, có đội ngũ chuyên gia giỏi nhằm từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cũng như khám chữa bệnh cho người dân.

- Song song với phổ cập giáo dục cần đẩy mạnh việc giáo dục pháp luật phổ thông cho toàn dân, giáo dục kỹ năng nghề nghiệp cho học sinh để tạo ra đội ngũ công nhân lành nghề có khả năng tiếp cận được với công nghệ mới, từng bước tiếp cận nền kinh tế tri thức.

Thực hiện mạnh mẽ việc xã hội hoá giáo dục trong tất cả các ngành học nhằm phát triển rộng rãi mạng lưới trường học với nhiều hình thức công lập, bán công, dân lập, tư thục và hướng nghiệp dạy nghề. Xây dựng một số trường tiểu học, trung học cơ sở,  phổ thông trung học và dạy nghề đạt chất lượng cao nhằm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực đảm bảo về chất lượng đồng thời thu hút lực lượng lao động có kỹ năng cao đáp ứng cho thời kỳ phát triển mới của quận và thành phố và tiến tới đáp ứng cho khu vực Miền Trung.
Tài trợ tiêu biểu lần 2